Tác hại khi cắm sạc liên tục mà không sử dụng

06/03/2020 17:29

Tác hại khi cắm sạc liên tục mà không sử dụng

Thói quen sạc điện thoại xong nhưng không rút dây sạc ra khỏi ổ điện bắt gặp ở rất nhiều người, hầu như ai trong chúng ta cũng từng mắc phải. Vậy thói quen đó có ảnh hưởng như nào đến cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Ngọc Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Rất nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng khi tháo điện thoại ra khỏi dây cắm thì dù quên không rút dây sạc ra khỏi ổ điện thì cũng sẽ không hề tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, thử nghiệm khoa học đã cho thấy. Nếu cắm sạc liên tục khi không sử dụng thì vẫn sẽ tiêu hao điện năng.

Tại sao lại như vậy?
Một phóng viên của ZDNet đã làm một số thử nghiệm để xác minh. Loại đồng hồ điện được chọn để đo điện năng tiêu thụ là WattsUp. Đây là máy đo chuyên dụng, có thể đo mức năng lượng cụ thể mà thiết bị đang sử dụng. Tất nhiên, nếu cần thử nghiệm, người dùng có thể mua bất kỳ thiết bị đo điện nào trên thị trường.

Thử nghiệm đã lấy một bộ sạc 5W chính hãng của iPhone 11 và cắm điện mà không sạc gì trong vài ngày. Tất nhiên, kết quả là bộ sạc vẫn tiêu thụ điện dù không cắm bất kỳ thiết bị nào.

Kết quả thử nghiệm cho thấy bộ sạc iPhone có công suất 135W một tháng, tương đương 1,5KWh một năm. Thực tế, con số này không nhiều, và số tiền điện tiết kiệm được không thể sánh với sự tiện lợi khi ghim sạc khắp nơi trong nhà và có thể cắm thiết bị vào sạc bất cứ lúc nào cần thiết. Nếu bạn có 10 bộ sạc hoạt động 24/7 trong 365 ngày, bạn chỉ tốn từ 25.000 đến 44.000 đồng/năm.

Tuy nhiên, đây là một số điều đáng lưu ý: Có tổng cộng bao nhiêu bộ sạc bạn cắm vào ổ điện mỗi ngày? Và theo thử nghiệm, bộ sạc không chính hãng sẽ tiêu thụ năng lượng nhiều gấp 10 đến 20 lần. Mặt khác, việc cắm những bộ sạc rẻ tiền liên tục trong ổ điện mỗi ngày lại tiềm ẩn một số rủi ro cháy nổ.

Ngoài ra, bạn hãy suy nghĩ một chút về tác động môi trường của việc giữ nguyên sạc trong ổ điện 24/7. Hàng triệu bộ sạc được cắm điện liên tục trong 365 ngày sẽ lãng phí hàng triệu KWh mỗi năm. Mỗi KWh lại tương đương với một lượng khí CO2 thải vào môi trường.

Vì thế, có lẽ chúng ta nên thay đổi thói quen rút phích cắm bộ sạc khi không sử dụng. Để tiện lợi hơn, mọi người có thể chọn những loại ổ điện có công tắc để dễ tắt khi không sử dụng. Nếu đang sử dụng các thiết bị của Apple và Alexa, ổ cắm thông minh cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Vậy sạc pin như nào mới là đúng cách

1.Có thể sạc pin mọi lúc mọi nơi
Nghe có vẻ không hợp lý nhưng sự thật là đối với các dòng pin mới trên smartphone hiện nay, bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào rảnh, có nguồn điện bên cạnh. Kể cả chỉ có vài phút để sạc thì cũng không sao cả, pin của bạn sẽ không bị tổn hại gì hết.

2.Không được để máy sập nguồn mới sạc pin
Trường hợp này hơi khó đối với sự cố hết pin bất ngờ. Tuy nhiên nếu muốn giữ tuổi thọ máy thì bạn nên sạc điện thoại khi máy báo cần sạc pin, thông thường dưới 20% pin máy sẽ báo.

3.Tắt nguồn máy để sạc nhanh hơn
Muốn sạc nhanh thì nên tắt nguồn máy, vì máy sẽ không trong tình trạng vừa sạc vừa xả nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn nhiều.

Một cách sạc nhanh khác là bạn có thể để chế độ máy bay (ngắt các kết nối 3G, wifi, mạng điện thoại), điện thoại sẽ không tốn năng lượng cập nhật sóng trong trường hợp này.

4.Sạc đầy 100%, sạc qua đêm không phải là tốt
Nghe có vẻ phi lý nhưng việc sạc đầy 100% không hề tốt cho pin lithium-ion. Nếu cứ để pin đầy như thế trong thời gian lâu dài, đặc biệt những ai hay có thói quen cắm sạc qua đêm, lúc này điện tích trong pin lúc nào cũng cao còn có thể khiến nó như thể “quá sức” và dần dẫn đến tác động không tốt.

Mức pin lý tưởng nhất là 65-75%, giúp điện thoại duy trì độ bền, tuổi thọ tốt nhất. Lưu ý khi sạc và canh thời gian mức pin đúng giới hạn nhé.

5.Pin yếu chưa kịp sạc thì nên tắt nguồn
Khi rơi vào trường hợp máy còn dưới 10% pin, nhưng không thể sạc vào lúc đó, thì nên tắt máy, rồi khi sạc sẽ bảo vệ pin tốt hơn.

Một số nhà sản xuất còn khuyến khích, khi máy không cần sử dụng trong thời gian dài, như khi ngủ nên tắt nguồn máy. Ngoài ra nên tắt nguồn máy 1 tuần 1 lần, sáng dậy bật máy để máy hoạt động trơn tru hơn, ít tốn pin.

Khi không sử dụng điện thoại trong 1 thời gian dài phải tháo pin ra khỏi máy (trong trường hợp pin rời), khoảng 1 tháng nên lấy điện thoại ra sạc pin 1 lần vì nếu pin lâu ngày không sử dụng có thể sạc không vào pin, phải kích pin, hoặc cục pin có thể bị hư hại.

6.Không nên vừa sạc vừa nghe điện thoại
Hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, và bảo đảm phải sạc bằng cục sạc, cáp chính hãng theo máy, để tránh nguy cơ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

7.Một số mẹo tiết kiệm pin và sử dụng pin khoa học

– Tắt các chức năng như Bluetooth, wifi, 3G, định vị khi không sử dụng vì các chức năng này ngốn rất nhiều pin điện thoại.

– Để độ sáng màn hình hợp lí, phù hợp với môi trường sử dụng. Thường thì chỉ để ở mức trung bình trở xuống hoặc chế độ auto, điện thoại tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.

– Để chế độ tự động khóa màn hình sau 30s – 1 phút.

– Tắt các ứng dụng ngầm khi không sử dụng như game, web, ứng dụng.

– Kiểm tra mạng và máy thường xuyên vì khi máy ở khu vực bắt sóng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng được mạng.