Cách kiểm tra số lần sạc pin trên Macbook

07/09/2018 15:44

Cycle Count Là gì ? Cách Kiểm Tra & Xem Số Lần Sạc Pin MacBook

Có một thuật ngữ mà chúng tôi sử dụng là Cycle Count Macbook hay còn gọi là số lần sạc của Macbook.Vậy Cycle Count Macbook là gì ? và sự ảnh hưởng của nó đến thời lượng sử dụng Pin Macbook như thế nào ?.Chúng tôi sẽ giải quyết 2 vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

 

Cycle Count trên MacBook là gì?

Cycle Count là chỉ số dùng để ước lượng tuổi thọ sử dụng Pin Macbook.Cycle Count đại diện cho 1 chu kỳ sạc đầy 100% Pin.Lấy ví dụ dễ hiểu khi Pin macbook của bạn đang ở mức 0% và bạn sạc đầy lên 100% thì lúc đó Macbook sẽ tính là 1 Cycle Count . Cycle Count càng lớn tức là Macbook của bạn đã sạc càng nhiều lần và tất nhiên kéo theo đó là tuổi thọ Pin Macbook càng giảm.Còn khi Macbook của bạn đang ở mức 50% Pin và sạc đầy lên 100%  thì macbook chỉ tính là 1/2 Cycle Count.Cycle Count tăng khi Macbook sạc đủ 100% Pin chứ không phải chạm 100% Pin như nhiều người lầm tưởng.Bạn có thể xem qua bài viết về Giới hạn Cycle Count của từng dòng Macbook.

Cách xem và kiểm tra số lần sạc Macbook

Có thể khẳng định là công nghệ của máy nào có dùng kĩ thuật cao mấy đi chăng nữa thì chúng vẫn luôn có chu kỳ tích pin độc đáo của máy. Máy Macbook không nhận sạc  cũng vậy, thao tác sạc thường của một Macbook là một nghìn lần thì sẽ bị suy yếu và kém đi tương đối nhiều. Làm sao để nhận biết rằng số lần đã sạc và sử dụng pin máy như thế nào mới hợp lý?

•  Giao diện tiếng việt : Vào Menu Quả táo > Giới thiệu về máy Mac này > Tổng quan >Báo cáo hệ thống > Nguồn điện >  Số lượng chu kỳ (Đây chính là số lần sạc pin của Macbook)

•  Giao diện tiếng anh : Vào Menu Quả táo >  About this mac > More Info > System report > Power (ở trong phần hardware) > Cycle count (Đây chính là số lần sạc pin của Macbook)

Một số thông tin cần chú ý :

  • Mức sạc Còn lại (Full change): Là dung lượng pin tối đa có thể đạt được. Pin càng tốt thì cái này càng cao nhé. Của mình là: 5825 mAh.
  • Dung lượng điện Sạc Đầy (Change remaining): Là dung lượng pin hiện có. Của mình là : 5825 mAh, tức đang đầy pin.
  • Số lượng Chu kỳ (Cycle count): 438. Theo như khuyên cáo của nhà Táo thì máy mac sau 800 đến 1000 lần sạc thì pin còn khoảng 80% nếu ta dùng đúng cách.

 

Mua Macbook nguyên Seal Mà số lần Macbook lại lớn hơn 0

 

Đây là một câu hỏi khá thú vị mà đã có nhiều ý kiến hỏi macvietstore.Để chắc chắn cho câu trả lời macvietstore đã chat với bộ phận Support của Apple và có câu trả lời không ngoài dự đoán.

 

 

Đoạn chát giữa mình và surport của Apple

 

Macbook mới mua thường có Cycle Count bằng 0.Tuy nhiên nếu gặp trường hợp Macbook của bạn khi bóc Seal có Cycle Count lớn hơn 0  thì bạn không nên bất ngờ vì thực tế có khá nhiều người đã bị như vậy.Nguyên nhân do Macbook khi xuất xưởng sẽ được nhà máy sản xuất Macbook Test Pin thêm 1 vài lần nữa để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng hoàn hảo.Macbook của bạn vẫn là hàng mới 100% và hoàn toàn chưa có ai sử dụng .Gạt bỏ tâm lý ” Mua phải máy đã qua sử dụng ” đi bạn nhé.

Tuy nhiên trong 1 số trường hợp Cycle Count bị tăng như :

  • Macbook Refurbished ( Macbook trả bảo hành ), tức là Macbook đã qua sử dụng.Apple sau khi nhận bảo hành đã khắc phục lỗi và sẽ bán lại cho người dùng.Apple Store sẽ thông báo cho khách mua và giá máy Refurbished cũng rẻ hơn so với máy Brand New. Trong quá trình sử dụng bạn có điều gì không hài lòng thì bạn hoàn toàn có thể đem ra Apple Store (hoặc các cửa hàng Apple Authorized Reseller) để khiếu nại.
  • Macbook Seconhand được chính các cửa hàng tân trang lại và tự đóng seal để bán như Macbook mới

Lời kết cho bài viết về cách kiểm tra số lần sạc pin Macbook

Vấn đề Sạc pin Macbook đúng cách luôn là vấn đề muôn thủa đối với cộng đồng người sử dụng Macbook.Khi sử dụng pin Macbook đúng cách thì dù cho Macbook đạt đến ngưỡng Cycle Count macbook bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng pin thêm 4-5h . Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khi những Model Macbook 2008/2009 vẫn có thể duy trì thời lượng dùng pin hoàn hảo đạt 60-70% so với thời điểm mua máy mới.

 

Sử dụng pin Macbook đúng cách để tăng tuổi thọ pin Macbook

Trong quá trình sử dụng bạn sẽ đôi lần gặp phải những vấn đề về sạc macbook .Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng một sạc Macbook kém chất lượng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ pin và tiềm ẩn nguy cơ đối với người sử dụng.Bạn có thể tham khảo qua bảng giá Sạc Macbook chính hãng mà macvietstore đang phân phối với giá thành hợp lý hơn rất nhiều so với giá Apple đưa ra.

Chúng tôi không phủ nhận ý nghĩa của việc kiểm tra số lần sạc Macbook (Cycle Count ) và mối liên quan của nó đến thời lượng dùng pin của Macbook.Tuy nhiên với kinh nghiệm của những người đã tiếp xúc với rất nhiều các Model Macbook,chúng tôi tin rằng ” Tuổi thọ pin Macbook hoàn toàn phụ thuộc vào bạn” Bạn hãy coi như Cycle Count  là một chỉ số tham khảo và thay đổi thói quen dùng Pin Macbook của bản thân .